4 Steps วางแผนงบก่อนแต่งบ้าน

4 Steps วางแผนงบก่อนแต่งบ้าน

  นอกจากการวางแผนงบประมาณในการซื้อบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนคิดอยากมีบ้านจะต้องใส่ใจก็คือเรื่องของการตกแต่งบ้าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนไม่น้อย และมีรายละเอียดยิบย่อยหลายรายการ ดังนั้น ถ้าหากใครที่อยากจะได้บ้านสไตล์สวยๆ แต่ไม่อยากกังวลเรื่องงบประมาณที่อาจทะลุไปเกือบครึ่งของราคาบ้าน ลลิลฯ ขอนำไอเดียการวางแผนงบก่อนแต่งบ้านมาแนะนำ 4 ข้อค่ะ

1.ลงมือเขียนแผนตกแต่ง

  ก่อนอื่นเลย ให้จดทุกสิ่งที่อยากจะตกแต่งในแต่ละห้อง รวมทั้งในส่วนของพื้นที่ภายนอกให้ครบ เพื่อให้มองเห็นภาพรวมก่อนว่าจะต้องใช้ของกี่อย่าง กี่ชิ้น และในการติดตั้งของบางชิ้นอาจจะต้องมีค่าติดตั้งเพิ่มขึ้นมา ซึ่งการจดไว้ก่อน ก็จะง่ายต่อการคำนวณงบประมาณในขั้นตอนต่อไป

2.คำนึงถึงการใช้งาน และสมาชิกในบ้าน

  เปรียบเทียบถึงคุณภาพการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ แล้วเลือกอันที่ใช้ได้คุ้มค่าที่สุด เช่น ถ้าเป็นการตกแต่งคอนโด เฟอร์นิเจอร์แบบ multi-fuction อาจจะคุ้มค่ากว่า อย่างโซฟาเบด ซึ่งใช้งานได้สองอย่างทั้งเป็นเตียงนอน และโซฟา รวมทั้งจะต้องดูสมาชิกในครอบครัวด้วยเช่น บางบ้านอาจจะมีเด็ก หรือผู้สูงอายุ ก็ต้องเลือกวัสดุให้เหมาะกับคนแต่ละกลุ่ม

3.ลองคิดงบประมาณคร่าวๆ

  เมื่อรู้ว่าจะต้องตกแต่งอะไรบ้างแล้ว ก็ให้เริ่มแบ่งงบประมาณออกเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งซ้ายให้ใส่งบในใจที่เราอยากจ่าย กับฝั่งขวาคือต้นทุนจริงๆ ที่ต้องใช้ในการตกแต่ง จากนั้นลองนำมาเปรียบเทียบกันดูค่ะ ถ้าหากว่างบในฝั่งซ้ายมากกว่าฝั่งขวาก็จะไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าหากว่างบที่วางไว้ในใจมีจำนวนน้อยกว่า ก็อาจต้องปรับเปลี่ยนแผน ลดรายการการตกแต่งบางอย่างเพื่อให้ยังอยู่ใต้งบประมาณที่ตั้งไว้

4.วางแผนระยะเวลา และลำดับความสำคัญ

  การกำหนดช่วงเวลาในการตกแต่งเอาไว้ก็ช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายได้ ยิ่งถ้าเป็นงานที่ต้องจ้างช่างมาช่วยตกแต่ง ก็จะต้องมีการคิดค่าติดตั้งและค่าแรงเพิ่มเข้าไป ดังนั้น ควรทำให้เสร็จตามระยะเวลา และเริ่มทำจากสิ่งที่สำคัญก่อน อะไรที่ยังไม่รีบใช้ให้ซื้อในลำดับท้ายๆ แค่นี้ก็มีบ้านสวยที่อยู่ภายในงบประมาณที่เราพึงพอใจ ไม่ต้องจ่ายแพงโดยไม่จำเป็นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ddproperty.com
บทความ ,เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน ,เรื่องน่ารู้เกี่ยวคอนโด
ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้น

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้น

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้นวันนี้ลลิลมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ รู้หรือไม่ว่า 1.เครื่องปรับอากาศต้องตรวจเช็คระบบ

แม่บ้านต้องรู้ 5  เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!

แม่บ้านต้องรู้ 5 เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!

แม่บ้านต้องรู้ 5 เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!การซักผ้าอาจจะดูเหมือนง่าย . . .แต่จริงๆ แล้วมีสิ่งต้องห้ามซ่อนอยู่ ตามมาดูกันเลย1.ห้ามลืมดูแลซิป ก่อนนำผ้าลงไปซัก อย่าลืมรูดซิปให้เรียบร้อย เพื่อป

© 2015-2016 Lalin Property Public Company Limited. Tel : 02-732-1041-5 Privacy · Terms