“อัตราดอกเบี้ย” คืออะไร รู้ไว้ ก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อ

“อัตราดอกเบี้ย” คืออะไร รู้ไว้ ก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อ

knowledge2_32

“อัตราดอกเบี้ย” คืออะไร รู้ไว้ ก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อ

ดอกเบี้ยบ้าน เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนจะตัดสินใจขอสินเชื่อบ้าน เพราะจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับการคำนวณเงินและการพิจารณาเปรียบเทียบดอกเบี้ยให้เป็น ก็จะช่วยให้ลดเงินงวดที่ต้องผ่อนในแต่ละเดือนไปได้อีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไป สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจะแบ่งอัตราดอกเบี้ยเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1.อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว (Floating rate loan) เป็นการอัตราดอกเบี้ยที่กำหนดตามประกาศขณะนั้น ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนขึ้นลงได้ตามสถานการณ์ตลาดเงินหรือสภาพเศรษฐกิจการเงินขณะนั้น เมื่อมีการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยจึงส่งผลต่อเงินค่างวดที่ต้องชำระในแต่ละเดือนตามมาด้วยค่ะ

2.อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed rate loan) แบ่งย่อยๆ เป็นอีก 3 ประเภท ได้แก่

    1.อัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอดระยะเวลาการกู้ ไม่มีการปรับขึ้นลง

    2.อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะสั้นเฉพาะช่วงแรก (เช่น อาจจะใน 1-5 ปีแรก) และเมื่อพ้นระยะเวลาจะปรับเปลี่ยนเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว ซึ่งอาจสูงหรือต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเดิมที่เคยชำระก็ได้

    3.อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดในระยะสั้น (ประมาณ 1-5 ปี) เป็นอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นระยะ เช่น ปีแรก 5.75% ปีที่ 6% จากนั้นจะปรับเป็นอัตราดอกเบี้ยลอยตัวตามสภาพเศรษฐกิจ

3.อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะหนึ่ง (Rollover Mortgage Loan) เช่น กำหนดดอกเบี้ยคงที่ในระยะเวลา 3 ปี และปรับใหม่ทุกรอบเวลา3 ปี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะอิงกับต้นทุนพันธบัตร บวก 2.5% เช่น
ถ้าต้นทุนพันธบัตร 3% อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จะเท่ากับ 5.5%

ใครที่ต้องการจะขอสินเชื่อบ้านอยู่ ต้องมองหาแหล่งเงินและนำอัตราดอกเบี้ยมาเปรียบเทียบกันให้ดี เพราะการได้เงินกู้ประเภทที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุดก็จะเป็นผลดีกับผู้กู้เอง รวมทั้งอย่าลืมนำเอาแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยและนโยบายของสถาบันการเงินแต่ละแห่งในระยะยาวมาพิจารณาประกอบกันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ddproperty

 


บทความ ,เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน
ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้น

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้น

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้นวันนี้ลลิลมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ รู้หรือไม่ว่า 1.เครื่องปรับอากาศต้องตรวจเช็คระบบ

แม่บ้านต้องรู้ 5  เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!

แม่บ้านต้องรู้ 5 เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!

แม่บ้านต้องรู้ 5 เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!การซักผ้าอาจจะดูเหมือนง่าย . . .แต่จริงๆ แล้วมีสิ่งต้องห้ามซ่อนอยู่ ตามมาดูกันเลย1.ห้ามลืมดูแลซิป ก่อนนำผ้าลงไปซัก อย่าลืมรูดซิปให้เรียบร้อย เพื่อป

© 2015-2016 Lalin Property Public Company Limited. Tel : 02-732-1041-5 Privacy · Terms