4 สัญญาณเตือนว่าการเงินเราเข้าสู่ช่วงวิกฤต

4 สัญญาณเตือนว่าการเงินเราเข้าสู่ช่วงวิกฤต

knowledge3_26

4 สัญญาณเตือนว่าการเงินเราเข้าสู่ช่วงวิกฤต

  การดูแลสุขภาพการเงินก็เหมือนกับการดูแลสุขภาพร่างกาย ที่ไม่ได้ใช้เวลาแค่ 1 วันแล้วจะมีสุขภาพที่ดีตลอดไป แต่จะต้องกินอาหารที่ดี ออกกำลังกาย ดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องทุกๆ วัน เช่นเดียวกับสุขภาพการเงินที่หากพลั้งเผลอ ไม่ควบคุมวินัยในการใช้จ่ายเมื่อไหร่ ก็มีสิทธิ์จะเจอวิกฤตทางการเงินได้ทุกเมื่อ ยิ่งถ้าหากมีสัญญาณเตือน 4 ข้อนี้บอกมาก่อนเนิ่นๆ แล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องรีบกลับมาบริหารจัดการเงินในกระเป๋าให้เข้าที่โดยด่วน

สัญญาณที่ 1 : ใช้เงินแบบเดือนชนเดือน เป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกได้ชัดเจน ถ้าหากรู้สึกได้ว่าเงินเดือนที่เพิ่งออกมาเมื่อต้นเดือนกลับหายออกไปจากกระเป๋าอย่างรวดเร็ว จนมารู้ตัวอีกทีก็ต้องรอให้เดือนใหม่มาถึงเร็วๆ เพราะกำลังจะไม่มีเงินใช้ ซึ่งควรจะแก้ไขด้วยการจดบันทึกรายจ่ายไว้ตั้งแต่ต้นเพื่อป้องกันการใช้เงินไปกับเรื่องไม่จำเป็น และอย่าลืมแบ่งเงิน 10% ไว้เป็นเงินออมทุกๆ เดือน

สัญญาณที่ 2 : ไม่มีเงินเก็บสำหรับใช้เมื่อจำเป็น บางครั้งชีวิตเราก็อาจเจอเหตุฉุกเฉินเข้ามาแบบไม่คาดคิด ซึ่งคนที่มีเงินเก็บเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าก็จะสามารถนำเงินมาใช้ได้โดยที่ไม่กระทบกับชีวิตประจำวัน แต่ในทางตรงข้าม หากเคยคิดจะเก็บเงินออมในส่วนนี้เอาไว้เลย เมื่อเกิดปัญหาก็ทำให้ต้องไปกู้ยืม ซึ่งกลายเป็นผลเสียตามมาเพราะต้องแบกรับดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ

สัญญาณที่ 3 : ต้องขอยืมเงินจากคนรอบข้าง คนที่มีสภาพคล่องการเงินดีอยู่แล้ว ก็คงไม่มีความจำเป็นจะต้องหยิบยืมเงินของคนใกล้ตัวมาใช้ก่อน แต่หากใครที่มักจะต้องใช้วิธีการยืมเงินบ่อยๆ เป็นประจำแทบทุกเดือน ก็ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีที่กำลังบอกว่าควรหันกลับมาดูพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองที่ผ่านมา

สัญญาณที่ 4 : เป็นหนี้บัตรเครดิตอย่างสมบูรณ์ การมีบัตรเครดิต จริงๆ แล้วหากมีไว้ใช้ในยามจำเป็นเวลาที่ไม่ได้เตรียมเงินสดติดกระเป๋าไปด้วยก็ไม่เป็นไร แต่หากเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเนื่องจากว่าไม่เหลือเงินสดให้ใช้แล้ว อาจเป็นเหตุให้เรายิ่งจ่ายหนี้ไม่ไหวหนักขึ้นกว่าเดิม จนอาจติดเครดิตบูโรไปโดยปริยาย ดังนั้น เมื่อไหร่ที่พบว่าเงินในกระเป๋าเริ่มเบาบาง ควรรีบหยุดสร้างหนี้เพิ่มทันที เพื่อไม่ให้ปัญหาหนักกว่าเดิมค่ะ

               

ขอบคุณข้อมูลจาก aommoney.com

บทความ ,เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน
สิ่งของ 4 ชนิด ที่ซินแสฮวงจุ้ยบอกว่าไม่ให้เก็บไว้ในบ้าน!

สิ่งของ 4 ชนิด ที่ซินแสฮวงจุ้ยบอกว่าไม่ให้เก็บไว้ในบ้าน!

สิ่งของ 4 ชนิด ที่ซินแสฮวงจุ้ยบอกว่าไม่ให้เก็บไว้ในบ้าน!บางเรื่องไม่สามารถอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ได้ . . แต่เพื่อความสบายใจมาดูกันดีกว่าว่าตามศาสตร์ฮวงจุ้ย อะไรที่บ้างที่ห้ามเก็บไว้ในบ้าน . .1.

เตรียมตัวกันให้ดี! ต้นทุนสูง ค่าไฟจ่อขึ้น! งวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 60

เตรียมตัวกันให้ดี! ต้นทุนสูง ค่าไฟจ่อขึ้น! งวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 60

เตรียมตัวกันให้ดี! ต้นทุนสูง ค่าไฟจ่อขึ้น! งวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 60 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน มีมติให้ปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติหรือเอฟที งวดเดือนกันยายน-ธันวาค

Tips ความรู้ . .  เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไรให้คุ้มที่สุด

Tips ความรู้ . . เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไรให้คุ้มที่สุด

Tips ความรู้ . . เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไรให้คุ้มที่สุดการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก

© 2015-2016 Lalin Property Public Company Limited. Tel : 02-732-1041-5 Privacy · Terms