มาแล้ว! GPS ติดรถโดยสาร เพิ่มความมั่นใจการเดินทางพร้อมคุมพฤติกรรมคนขับ

มาแล้ว! GPS ติดรถโดยสาร เพิ่มความมั่นใจการเดินทางพร้อมคุมพฤติกรรมคนขับ

property news_9

มาแล้ว! GPS ติดรถโดยสาร เพิ่มความมั่นใจการเดินทางพร้อมคุมพฤติกรรมคนขับ

มีข่าวดีมาฝากคนใช้รถใช้ถนนกันอีกแล้วค่ะ โดยเฉพาะใครที่จำเป็นต้องใช้บริการรถสาธารณะ หรือเจ้าของธุรกิจที่ต้องมีการส่งของโดยใช้รถบรรทุก รถพ่วง ตอนนี้ ในบ้านเราก็ได้มีการนำระบบ GPS Tracking เข้ามาใช้อย่างเป็นทางการ ภายใต้โครงการ “มั่นใจทั่วไทย รถใช้ GPS” โดยกรมการขนส่งทางบก ซึ่งก็ถือเป็นโครงการที่น่าสนใจและค่อนข้างจะใหม่มากๆ ที่เราอยากจะขอพูดถึงกันในวันนี้

ความคืบหน้าของโครงการในขณะนี้ดำเนินไปแล้วพอสมควร โดยสำหรับรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุกตั้งแต่ 10 ล้อขึ้นไปได้มีการกำหนดให้รถทุกคันต้องติดตั้งระบบ GPS Tracking รวมทั้งเครื่องรูดใบขับขี่เพื่อแสดงตัวตนของพนักงานขับรถ เพื่อที่จะได้มีส่วนในการควบคุมมาตรฐานการให้บริการ และกำกับพฤติกรรมของพนักงานขับรถทั้งในด้านความเร็ว พิกัด เส้นทาง ซึ่งการทำงานของระบบนี้ ก็จะเชื่อมโยงข้อมูลทั้งหมดไปยังศูนย์ฯ GPS ในแต่ละจังหวัด ให้สามารถติดตามพฤติกรรมการเดินรถ ทราบถึงข้อมูลตัวตนคนขับ รวมถึงผู้ประกอบการเจ้าของรถได้

            ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2560 พบว่า มีข้อมูลรถโดยสารสาธารณะที่อยู่ในระบบแล้วทั้งสิ้น 189,943 คัน โดยเป็นรถตู้ร้อยละ 61 โดยประมาณ ซึ่งนับรวมทั้งรถตู้ที่วิ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด และรถตู้ที่วิ่งระหว่างจังหวัด นอกจากนี้ ในส่วนของรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง ก็ได้มีการติดตั้งระบบไปแล้วคิดเป็นร้อยละ 59 ส่วนรถบรรทุกทั่วประเทศที่มีอยู่ประมาณ 545,433 คัน ก็ได้ผ่านการติดตั้งระบบไปแล้ว 168,177 คัน หรือคิดเป็นร้อยละ 30 โดยประมาณ

           

การนำระบบ GPS Tracking ดังกล่าวเข้ามาใช้ ก็คาดว่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้มากขึ้นอีกหลายเท่า ซึ่งจากการติดตามการใช้งานในเบื้องต้นนั้นพบว่า พนักงานขับรถมีการลดความเร็วในการขับขี่ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หรือหากเป็นรถที่มีประวัติการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัยมาก่อน ศูนย์ฯ ก็จะสามารถรับทราบข้อมูลผ่านระบบ GPS ได้ทันที ทำให้มีการควบคุมคุณภาพการให้บริการได้มากขึ้น จึงถือเป็นเรื่องดีที่ประเทศไทยจะมีการเพิ่มมาตรฐานในส่วนนี้ขึ้นมา และยังเป็นการยกระดับเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก terrabkk

บทความ ,เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน
ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้น

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้น

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” ที่คุณต้องทำความรู้จักมากขึ้นวันนี้ลลิลมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ รู้หรือไม่ว่า 1.เครื่องปรับอากาศต้องตรวจเช็คระบบ

แม่บ้านต้องรู้ 5  เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!

แม่บ้านต้องรู้ 5 เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!

แม่บ้านต้องรู้ 5 เรื่องต้อง “ห้าม” ห้ามทำตอนซักผ้า !!การซักผ้าอาจจะดูเหมือนง่าย . . .แต่จริงๆ แล้วมีสิ่งต้องห้ามซ่อนอยู่ ตามมาดูกันเลย1.ห้ามลืมดูแลซิป ก่อนนำผ้าลงไปซัก อย่าลืมรูดซิปให้เรียบร้อย เพื่อป

© 2015-2016 Lalin Property Public Company Limited. Tel : 02-732-1041-5 Privacy · Terms